Dưới thời phong kiến, địa giới Bắc Lý ngày nay gồm 3 xã là: Bắc Lý, Lý Viên, Vụ Nông thuộc tổng Ngọ Xá, huyện Hiệp Hoà. Đầu thế kỉ XIX tổng Ngọ Xá thuộc huyện Việt Yên, phủ Bắc Hà, trấn Kinh Bắc. Đến đầu thế kỉ XX vẫn thuộc tổng Ngọ Xá, huyện Việt Yên, phủ Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, thực hiện chủ trương của cấp trên về việc sáp nhập các xã nhỏ thành xã lớn, 3 xã Bắc Lý, Lý Viên, Vụ Nông sáp nhập thành xã Quốc Tuấn thuộc huyện Hiệp Hoà. Đến năm 1968, xã Quốc Tuấn đổi tên thành xã Bắc Lý và có 30 thôn trên địa bàn xã.

Trong quá trình phát triển, Bắc Lý đã đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số, phân loại đô thị và cơ cấu, trình độ phát triển kinh tế - xã hội, ngày 12/5/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 510/NQ-UBTVQH15 thành lập thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Thị trấn Bắc Lý được thành lập trên cơ sở diện tích tự nhiên là 12,9 km2, quy mô dân số 15.279 người của xã Bắc Lý. Địa giới hành chính thị trấn Bắc Lý, gồm: Phía Bắc giáp xã Danh Thắng, xã Thường Thắng, xã Mai Trung; phía Đông giáp xã Đoan Bái, xã Đông Lỗ; phía Tây giáp xã Xuân Cẩm, xã Hương Lâm, xã Mai Trung và phía Nam giáp xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa. Thị trấn Bắc Lý có 11 tổ dân phố trên địa bàn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Bắc Lý tiếp tục nỗ lực phấn đấu, huy động tối đa mọi nguồn lực mở rộng quy mô, tầm vóc đô thị theo hướng văn minh, hiện đại; chú trọng công tác quy hoạch và quản lý theo quy hoạch; Đồng thời giải quyết tốt các vấn đề chính sách xã hội, quan tâm đẩy mạnh phát triển y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thị trấn Bắc Lý xứng tầm trung tâm kinh tế, thương mại dịch vụ kết nối lan toả, tạo động lực thúc đẩy các xã vùng phía Nam của huyện phát triển, góp phần xây dựng thị xã Hiệp Hòa trong tương lai ngày càng giàu đẹp, văn minh.